Ẩm Thực

Trang 1 trong tổng số 2 trang 1, 2  Next

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Ẩm Thực

Bài gửi by An on Sun Aug 29, 2010 4:05 am

Chắc các bạn đã biết - ở Mỹ - công việc đi chợ - nấu ăn - không hản chỉ là công việc của người phụ nữ - đàn ông cũng phải biết . Mình mở topic này mong các bạn nữ gia nhập và chia sẽ kiến thức, kinh nghiệm của mình về ẩm thực mỗi ngày trong gia đình VN - nhất là cho các bạn nam ở nước ngoài có cơ hội học hỏi - Thân mời các bạn nữ hưởng ứng tham gia vào mục này .

TB: Đây là chỗ ăn uống - xin mấy cu giữ vệ sinh chung
avatar
An

Tổng số bài gửi : 313
Join date : 29/06/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: Ẩm Thực

Bài gửi by Hoàng on Sun Aug 29, 2010 9:48 pm

An đã viết:...Thân mời các bạn nữ hưởng ứng tham gia vào mục này...
Ê Ân, mày coi thường bọn đàn ông quá nhe, tao làm món này cho mày thèm nè!
------

Ở VN vào mùa mưa, các chồi non trên cành các loại cây đua nhau phát triển, trong đó có cây me. Ai đã từng làm vườn đều biết rằng phải tỉa bớt ngọn để cho cây phát triển tốt, cây me cũng thế, cũng cần phải lặt bớt các chồi non. Dân Nam bộ lại biết tận dụng cái tưởng chừng như không có giá trị để chế biến thành món "lẩu" tuyệt cú mèo.

Vào những buổi chiều mưa, bầu trời se lạnh, bạn bè quây quần bên nhau, làm vài lon bia tán chuyện trên trời dưới đất và thưởng thức những đọt me non mới hái xanh màu lá mạ nằm trong cái lẩu nóng nghi ngút khói thì thật chẳng gì bằng...

Lẩu cá - lá me non

Nguyên liệu

- 1 con cá lóc 400g.
- 200g lá me non.
- 1 muỗng cà phê-muối.
- 1 muỗng canh đường.
- 1 muỗng canh nước mắm.
- 1 muỗng canh đầu hành lá băm nhuyễn.
- 1 muỗng cà-phê ớt cắt khoanh.
- 1 muỗng canh dầu ăn.
- 1/2 muỗng cà-phê tỏi băm nhuyễn.
- 2 muỗng canh: hành lá + rau om + ngò gai + rau quế cắt nhỏ.

Cách làm

1. Cá lóc làm sạch, rửa để ráo, cắt làm 3 khúc, ướp nước mắm + 1/2 muỗng cà-phê ớt cắt khoanh + đầu hành lá băm nhuyễn.
2. Lá me non rửa, xóc ráo.
3. Nấu sôi 1 lít nước trong soong cho cá lóc vào nấu 5 phút, cho muối + đường vào, sôi lại cho lá me non vào trộn đều nhẹ tay nhấc xuống.
4. Phi thơm tỏi trong dầu ăn, cho hỗn hợp rau nêm vào xào nhanh trên lửa lớn 1 phút nhấc xuống, cho tất cả vào soong cá lóc, cho thêm ớt cắt khoanh vào, dọn dùng nóng với bún.
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1543
Join date : 22/06/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Lẩu cá - lá me non

Bài gửi by An on Mon Aug 30, 2010 2:53 am

@ Hoàng
Món này rất hấp dẫn và healthy - tao chưa hề được thưởng thức hương vị của đọt lá me xanh, lần tới tao nhất định phải nhâm nhi món này . Nhưng tao xin chế thêm một chút: bỏ thêm một ít thơm cắt miếng nhỏ (đã xào sơ qua), một ít me trái vào lẩu sẽ làm tăng thêm hương vị cho nó . Hoàng có cách nào làm cho cá xăn chắc lại kô ? vì bây giờ hầu hết cá là được nuôi - cho nên thịt của cá có vẻ hơi bở - kô được như cá thiên nhiên . Tao thường bỏ cá đã ướp vào trong ngăn đá khoảng 20-30 phút trước khi nấu - Khi nước thật sôi, mới bỏ cá vào nồi - khi cá vừa hơi chín, vớt ra để riêng - khi chiến trường đã chuẩn bị xong - bỏ cá vào nồi lẩu - uống xong chai bia - là cá vừa ăn ...
Mình rất mong có ngày nào đó - anh em mình tụ lại vừa nói dzóc, vừa làm một vài món nào đó, rồi tất cả vào bàn - thật là dzui .
avatar
An

Tổng số bài gửi : 313
Join date : 29/06/2010

Về Đầu Trang Go down

CANH CHUA LÁ ME

Bài gửi by thanh on Mon Aug 30, 2010 10:11 am

@Hoàng:

Không ngờ là Tam Hoàng giỏi thiệt !!!
Thú thật là tôi cũng rất sành ăn nhưng món canh lá me mà 3 Hoàng giới thiệu tôi được ăn mỗi một lần ở 1 KS ở Thái Lan, nói thật lẩu chua Tom Yum Cung của Thái tuyệt vời (kô như các nhà hàng ở VN làm). Lúc đó mình còn thấy ngon hơn cả canh chua ở vùng Đồng tháp mười nấu nữa!

Chiều nay ông có rảnh không, anh em mình đi lai rai đi, tui sẽ rũ thêm Trung, Hưng Thái, Hưng Trọng, Đức Hùng, và vài đứa nữa, Kim Anh có rãnh không??? Mời tham gia luôn thể, tí xíu nữa tôi gọi điện thoại cho 3 Hoàng.

Mà hình như tui chưa thấy nhà hàng nào ở Sài gòn làm canh lá me này? Nếu biết Hoàng chỉ dùm.
Cám ơn nhiều!
avatar
thanh

Tổng số bài gửi : 888
Join date : 28/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: Ẩm Thực

Bài gửi by Hoàng on Wed Sep 01, 2010 1:27 am

Kỹ thuật nấu ăn của Ân tuyệt vời, không chê vào đâu được, chỉ thoáng nghe qua cách mày làm cá là đã biết nội công thâm hậu đến chừng nào rồi. Có điều mày chưa nếm thử đọt me non nên chưa biết được vị của nó như thế nào. Bản thân đọt me non là đã chua rồi nên không cần thêm gia vị chua vào nữa. Vị chua của đọt me non rất đặc biệt, chính cái tinh dầu trong lá me đã tạo nên hương vị của loại lẩu chua có một không hai. Như thế này đi, mày cứ tưởng tượng mùi vị của lá chanh và mùi vị của quả chanh nó khác nhau thế nào thì cây me cũng thế. Theo tao, nếu cần thêm mắm dặm muối cho nồi lẩu thì mình có thể thay nước lẩu bằng nước hầm xương, thêm vào vài loại hải sản như: tôm, mực để tăng vị ngọt cho nước lẩu... thế là OK rồi. Vì đọt me non là cái quyết định nên khâu quan trọng của món này chính là lựa chọn đọt me, phải là đọt me non mới hái, thân dòn, không được dài quá 10cm thì mới đạt yêu cầu. Đọt me để qua một ngày là nó trở nên "già" đi, không ngon nữa. Khi ăn chỉ cần nhúng sơ qua thôi, chứ nấu càng lâu thí nó càng chua.
Tao học được món này là có một lần đi theo ông anh cột chèo câu cá dưới Long An, cá câu được là đem vào nhà người quen của ông bạn xử luôn tại chỗ. Dân Long An chơi toàn rượu đế nên tao chào thua, phá mồi là chính
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1543
Join date : 22/06/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: Ẩm Thực

Bài gửi by An on Wed Sep 01, 2010 3:46 am

@Hoàng - nghe mày tả hương vị của lá me tươi - tao thật kô cầm được nước "giãi" - Tao nhất định phải thử món này khi về VN .
avatar
An

Tổng số bài gửi : 313
Join date : 29/06/2010

Về Đầu Trang Go down

Mì/Nui Ý

Bài gửi by An on Wed Sep 01, 2010 6:09 am

Lần trước mình về VN - thấy món mì Ý bắt đầu thịnh hành trong giới trẻ - nhất là mấy đứa cháu của bà xã rất thích món này .
Có vài nhà hàng làm ăn tạm được - nhưng overprice - mắc hơn cả bên Mỹ (?) - Tớ bèn đi Metro một chuyến là có gần đủ "đồ chơi" . Tuy kô đủ các loại "herb" - nhưng đủ để làm thành món mì/nui Ý

Kô biết Minh Anh nhà Hoàng có thích món này kô ? là rất ư là đơn giản - chỉ có làm Meatball thì cần nhiều công một chút .

Từ "Tomato source" của mì Ý, Có thể làm thành nhiều món, chẳng hạn như :
1. Spaghetti/Pasta with Tomato source
2. Spaghetti/Pasta with Meat source: "source" + thịt bò bằm
3. Spaghetti/Pasta with Italian sausage: "source" + Italian sausage (Metro có bán)
4. Spaghetti/Pasta with Meatball: "source" + thịt bò viên kiểu Ý
5. Seafood Spaghetti/Pasta: "source" + tôm, mực, thịt cua ...


Trộn với mì Ý (Spaghetti) hay nui Ý (Pasta) + 1 ít cheese bột (Parmesan cheese - Metro có bán) - dùng nóng - bọn trẻ rất thích

Có người/nhà hàng dùng Tomato source trong hũ (Metro có bán) cho giản tiện - nhưng kô ngon lắm + unhealthy


Tomato Source:
- 2 kg cà chua - loại it hột càng ngon
- 300g nấm mỡ
- 1 củ hành tây
- 1 củ tỏi
- 50g lá ngò (vì ở VN kô có Basil)
- 2 muỗng cafe muối
- 2 muỗng cafe đường
- 1/2 muỗng cafe tiêu say
- 2 muỗng canh dầu olive

Chuẩn bị:
Cắt nấm thành từng lát mỏng - bằm nhỏ tỏi - cắt hành tây thành hột lựu -
Cho cà chua vào nồi nước đang sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra - lột vỏ - bỏ bớt hột - bằm nát - kô cần nhuyễn
(Nếu giữ nguyên vỏ cà chua - càng có nhiều vitamin + chất xơ - càng healthy)

Cách làm Tomato saurce:
Xào tỏi + hành tây với dầu olive cho hơi vàng - bỏ cà chua vào chảo - để lửa vừa - xào khoảng 7-10 phút - bỏ muối + đường + tiêu + nấm vào
rồi xào thêm khoảng 3-5 phút với lửa lớn - trộn lá ngò vào - thế là xong "Tomato source" của mì Ý

Cách luộc mì/nui:
Bỏ mì/nui vào nước thật sôi - khoảng 10-15 phút là được (tùy loại mì/nui to hay nhỏ) - đỗ ra rổ - xóc cho ráo nước - trộn với 1-2 muỗng canh dầu olive cho mì/nui khỏi bị khô

Nếu ăn chay hay diet - Bỏ mì/nui ra dĩa + đổ Tomato source lên + 1 ít Parmesan cheese bột - đó là món Spaghetti/Pasta with tomato source

Meat source:
xào thịt bò bằm (300-500g)
Xào bò với tỏi + chút muối (hay nước mắm càng ngon) + tiêu - khi bò gần chín - bỏ Tomato source vào - để lửa vừa - xào thêm khoảng 3 phút
Bỏ mì/nui ra dĩa + đổ Meat source lên + 1 ít Par mesan cheese bột - đó là món Spaghetti/Pasta with Meat source

Italian sausage (4-5 sausage) - Hoàng có thể chọn sausage làm từ gà, gà Tây, hay heo
Nướng sausage trên lửa than - hoặc bỏ lên chảo đã tráng dầu ăn - khi sausage vàng đều - bỏ lên dĩa có đặt một lớp giấy để nó hút bớt chất béo - để nguội - cắt thành từng miếng - rồi bỏ lên chảo đã tráng dầu ăn - đảo xơ qua khoảng 2-3 phút với lửa lớn là được
Bỏ mì/nui ra dĩa + xếp sausage lên mì/nui - đổ Tomato source lên + 1 ít Par mesan cheese bột - đó là món Spaghetti/Pasta with Italian sausage

avatar
An

Tổng số bài gửi : 313
Join date : 29/06/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: Ẩm Thực

Bài gửi by Hoàng on Fri Sep 03, 2010 1:30 am

Cám ơn Ân đã hướng dẫn, hôm nào tao phải làm thử cho đệ tử Minh Anh của tao thưởng thức.
Tao muốn post thêm vài món nhưng tao lại không biết làm món tây mới khổ. Nghe Ba tao nói ở Mỹ mọi loại thức ăn Việt đều rất mắc và khó mua, không phải cái gì cũng có. Điển hình như 1 bó rau muống bé tí có giá tương đương với một chục trứng gà , còn bác nào thèm thịt chó thì a lê hấp - xin mời nhậu giả cầy , kiếm được chén mắm tôm mà chơi chanh Mỹ vào thì hỏng kiểu... Thế thì nấu món ăn Việt trên đất Mỹ là không kinh tế trừ trường hợp thèm lắm thì phải chơi thôi. Nếu dùng nó trong sinh hoạt thường nhật của gia đình là không nên chút nào, bà xã tao đi chợ rất hay, mùa nào thức nấy, vừa rẻ lại vừa ngon. Đúng là các bà tính toán chi li khéo lắm, không như tụi mình, bởi vậy nên không có vợ là hư bột hư đường hết

Thôi cho tao vào xem topic này và lâu lâu bình luận một tí cho vui nhé! Chứ tao chơi món Việt thì chỉ tổ làm cho mày khó thực hiện trong điều kiện hiện tại.

--------
Ê Cường, mày cũng phải tính đến chuyện nghiêm túc đi chớ, vài năm nữa đi nhậu xỉn về mà không có người cạo gió thì đừng có than nghe chưa
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1543
Join date : 22/06/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: Ẩm Thực

Bài gửi by An on Fri Sep 03, 2010 6:27 am

@ Hoàng - tao thật may mắn vì đang sống ở Cali - Orange County - sát nách Little Saigon - cho nên hưởng đủ khoảng 70-80% rau cải, trái cây như ở Sai gòn . Phần lớn là sản phẩm từ các nước lân cận - nghe đâu lúc đầu người Việt mình qua đó thuê đất làm - khi thành công, làm chủ luôn ... Dĩ nhiên giá cả mắc hơn nhiều so với VN - nhưng giá cả rẻ hơn nhiều so với trước đây . Có khoảng chục Super Market (khá là lớn) bán đồ Việt . Thêm vào đó là hàng trăm nhà hàng Việt ở khu Little Saigon, nhưng đặt biệt là rất nhiều quán nhậu mọc lên trong vòng 1-2 năm gần đây (mấy quán nhậu này giúp ngân sách cho Orange County khá nhiều - vì mỗi ticket cho Drunk Driver lần đầu khoảng 10K bao gồm tiền phạt, tiền tòa và chi phí luật sư - còn nếu gây ra tai nạn xe cộ có thương tích, sẽ bị phạt nặng hơn và còn được ông quan Tòa tặng cho thêm một tội danh nữa là "mưu sát" - dĩ nhiên là vào tù - nếu là người chỉ có Green Card - chưa có quốc tịch Mỹ - sẽ bị trả về cố hương sau khi mãn án ). Vào những dịp lễ, rất nhiều người Việt từ các tiểu bang khác đổ về đây . Những người lớn tuổi rất thích Little Saigon vì ngôn ngữ chính ở đây là tiếng Việt -

Bởi vậy cứ thảy cho mình món Việt - mình có cơ hội học hỏi nhiều ...
avatar
An

Tổng số bài gửi : 313
Join date : 29/06/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: Ẩm Thực

Bài gửi by thanh on Fri Sep 03, 2010 7:24 am

@Hoàng: Mình đã được thưởng thức tài nghệ nấu ăn của ân rồi, đúng là tuyệt vời.

Thật ra mình vẫn nhớ nhất là các món ăn của mẹ nấu, tuy đơn giản nhưng tới tận bây giờ vẫn khoái. Các món như là đậu ve xào, khoai tây xào (xào hành hoặc với tôm khô), rau cần xào bò, canh cua, canh cải nấu tôm, trứng chiên cà chua, vv.. Các món này không cầu kỳ nhưng nhậu rất bắt...

Thiệt tình anh em mình đi nhậu bây giờ chẳng biết kêu món gì? Hình như các ông đầu bếp ở các quán nhậu bình dân không có sáng kiến mới, cứ chỉ biết copy của nhau thôi. Các quán nhậu ở Little SGN thì hình như cho nhiều đường quá.

đôi khi đi nhậu nghêu sò ốc hến bình thường (làm món đơn giản là hấp gừng hoặc nướng mỡ hành là thấy ngon rồi). Bây giờ mà có quán nhậu như ở bãi biển Galilê, các Thánh tông đồ bắt cá rồi nướng ăn liền là có vẻ tuyệt nhất!

Hôm nay nghỉ, tính rủ Tam Hoàng và mấy đứa nữa đi câu cá mà xem tình hình có vẻ không ai mặn mà lắm!
avatar
thanh

Tổng số bài gửi : 888
Join date : 28/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: Ẩm Thực

Bài gửi by An on Fri Sep 03, 2010 11:43 am

@Thanh - tưởng các bác đi chơi lễ hết rồi chứ - mình thích đi câu lắm - bỏ khoảng 2-3 tiếng vừa nói dzóc - vừa uống bia - nếu có cá thì nướng luôn tại chỗ - nếu kô câu được cá - thì mình gạ mua cá cuả mấy ông gần đó - phần thì nhậu tại chỗ - phần thì đem về khoe với vợ con - coi như là khoe tài Cứ 10 lần đi câu - mình làm vậy đến 8-9 lần lận - nhưng trước là mình vui - sau là vợ con cũng dzui lây
Cá vừa câu lên - làm sạch - nướng muối + ớt (+ xã) + ớt + chút bơ pretend - bọc giấy bạc - rồi nướng - thì thật là tuyệt cú mèo
Nói chung mình vẫn thích nhậu những món đơn giản - kô cầu kỳ - đậm đà hương vị quê hương . Mình vẫn nhớ lần trước Thanh kiếm cho mấy trái soài tượng (lúc đó hiếm lắm vì trái mùa) - mình vẫn còn ngậm ngùi tới bữa nay - soài tượng VN mình là number one - ăn tươi với chút ruốt hay nước mắm ớt đường - hay cầu kỳ hơn một chút là làm gỏi với thịt heo + cá khô sạc - Oh my God - danm it - freaking good - I am going to die with it ...
avatar
An

Tổng số bài gửi : 313
Join date : 29/06/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: Ẩm Thực

Bài gửi by An on Fri Sep 03, 2010 12:55 pm

[quote="thanhhaduy ... Các quán nhậu ở Little SGN thì hình như cho nhiều đường quá...[/quote]
Thanh nói đúng - thật ra ẩm thực phản ánh một phần văn hóa của một dân tộc - người Mỹ họ thích ăn cái gì ngọt ngọt - cho nên ẩm thực của người Việt ở Mỹ có phần ảnh hưởng của người Mỹ . Bởi dzậy người Mỹ bị béo phì & bệnh tiểu đường khá nhiều ...
avatar
An

Tổng số bài gửi : 313
Join date : 29/06/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: Ẩm Thực

Bài gửi by Hoàng on Sat Sep 04, 2010 12:33 am

Hôm nay, Hoàng sẽ không đưa vào đây món mới mà chỉ muốn nói chuyện chơi về ẩm thực.

Có khá nhiều món ăn được chế biến từ đơn giản cho đến công phu cầu kỳ để phục vụ cho cái gọi là ẩm thực. Tất cả những thứ này đều không ngoài mục đích là làm cho con người ta hưởng thụ được những cảm giác ngon miệng, hài lòng.

Quan niệm về ẩm thực của từng người cũng khác nhau. Có người thì nghĩ món ngon phải là những sơn hào hải vị, phải chế biến thật cầu kỳ. Nhưng cũng có người lại cho rằng món ngon không nhất thiết phải mất nhiều công phu chế biến và cũng không cần quá cầu kỳ trong khâu tìm nguyên liệu. Vậy thì ai đúng, ai sai?

Là người VN chắc các bạn đều biết câu ca dao :
Râu tôm nấu với ruột bầu,
Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon

Râu tôm - thứ bỏ đi đầu tiên trong món tôm, ruột bầu cũng như thế. Vậy nó ngon ở chỗ nào? Câu trả lời có lẽ nằm ở vấn đề tình cảm. Đúng thế, một khía cạnh không thể thiếu khi nhắc đến trong ẩm thực chính là không gian ẩm thực. Một ly bia uống với bạn nó mang hương vị khác khi ngồi uống một mình, một dĩa sau luộc chấm nước mắm sẽ rất ngon khi nó gắn với một kỷ niệm mà ta đã trải qua trong đời.

Quan niệm về ẩm thực của Hoàng thiên về không gian ẩm thực hơn là thưởng thức.

Thôi, nói dài dòng quá không biết có ai thèm nghe không? Nói tóm lại, cái Hoàng quan tâm là tình cảm bạn bè. Gặp nhau, một trái cóc cũng chơi được một lon bia
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1543
Join date : 22/06/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: Ẩm Thực

Bài gửi by Nguyen Van Trung on Sat Sep 04, 2010 8:45 am

Tao thấy thằng Ân có khiếu về nấu nướng lắm. Mấy món nó post lên có vẻ là đã từng nấu thật sự chứ không phải là bê trong sách dạy nấu ăn cho vào. Trung quốc có " Yan can cook " thì từ nay phong cho thằng Ân là " An can cook ". Ai đồng ý cho một tràn pháo tay.
TB : Ân cố gắng phát huy sở trường nha , bửa nào về VN thì trổ tài cho anh em thưởng thức, toppic ẩm thực này tao không giúp gì cho mày được vì tao không rành ( tao chỉ rành mấy cái vụ ẩm ướt thôi )
avatar
Nguyen Van Trung

Tổng số bài gửi : 1466
Join date : 22/06/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: Ẩm Thực

Bài gửi by Hoàng on Sun Sep 05, 2010 11:05 pm

Tao đầu tiên , tao chỉ được cái mớ lý thuyết suông thôi chứ về khoản khéo tay thì Amen.

Để tao kể cho tụi bay nghe chuyện này:

Lần kỷ niệm 20 năm ngày cưới của tụi tao, tao muốn làm một cái gì đặc biệt nên quyết định tự tay làm một món ăn cho gia đình. Tao chọn món bún chả giò rế và nghĩ thầm trong bụng: hehe, món này vừa đơn giản, lại không phải loay hoay nhiều...

Đầu tiên là bắt tay vào làm nước mắm, vì món này ngon là cũng nhờ nước mắm, tao pha chế rất điêu luyện - nghề của chàng mà - nói thật là mọi khi ở nhà có làm món gì là tao xí phần làm nước chấm, trời cho cái lưỡi tao thuộc loại ISO 9001 đàng hoàng nên lần nào làm thì cả nhà ai cũng khen hết. Làm nước mắm cho bún chả giò thì tao rành sáu câu, chỉ có nước dừa tươi + nước mắm + đường + dấm + tỏi + ớt nhưng mà ăn thua do quen tay mà gia giảm cho vừa ăn thôi.

Đến phần làm nhân cũng ô kê, chuyện nhỏ đối với Hoàng , tao bằm thịt + tôm nghe đã lỗ tai, ướp gia vị muối + tiêu + bột ngọt và trộn với một ít khoai môn cau để tăng độ dẻo của nhân... đến đây bà xã tao đòi cuốn chả giò tao nhất quyết không cho, bắt bả ra lặt rau còn việc chính tao tự làm

Mọi thứ chuẩn bị đã xong, bắc chảo lên, cho dầu vào và... đến đây tao mới thấy mình không cho bà xã tao phụ cuốn chả giò là một thiếu xót nhưng mà lỡ rồi nên chơi luôn...

Đến khi dọn ra bàn ăn thì ôi thôi cái chả giò tao cuốn nhìn như cái chả chìa, nó chỉa ra đủ các hướng. Thằng út thì ăn lấy ăn để và khen ngon ơi là ngon, còn con chị thì cứ nhìn cái cuốn chả chìa mà tủm tỉm cười... vài phút sau cả nhà nhịn không được nên bò lăn ra cười...

Ăn món bún chả chìa có một cái hay là: về mặt thẩm mỹ thì mỗi tô mỗi kiểu, không tô nào giống tô nào đúng là trang trí tùy thích và không cần dùng kéo để cắt nhỏ chả chìa ra mà vẫn cắn được những miếng vừa ăn!
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1543
Join date : 22/06/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: Ẩm Thực

Bài gửi by Hoàng on Fri Sep 10, 2010 10:28 pm

Món ăn Nam Bộ

Vườn Nam Bộ nhiều kênh rạch, đầm lầy, có nhiều cây cỏ cho hoa quanh năm. Đó là những thứ “trời cho”, chỉ cần hái đem về chế biến là có món ăn ngon lạ, nhất là trong mùa lũ thức ăn khan hiếm giữa đồng không mông quạnh. Sau đây là những loài hoa mọc ở bờ bụi hay nổi trên mặt nước, là “đặc sản” của vùng sông nước miền Nam.

Bông So đũa: So đũa là loại cây họ Đậu, thân cao và gầy, mọc thẳng, có khi cao đến 10m. Bông So đũa được sử dụng nhiều để chế biến các món ăn . Có hai loại, trắng và hồng, đem luộc chấm mắm, nước cá, nước thịt . Canh chua So đũa nấu với cá trê là một đặc sản vùng quê vào mùa nước nổi.

Dạ Lý hương (Hoa thiên lý): Dạ lý hương còn có tên là Dạ lai hương, bông Lý. Dạ lý hương là loại cây nhỏ, mọc leo ở bờ bụi, hàng rào. Bông mọc từng chùm, màu vàng pha lục, chỉ nở về đêm, hương thơm ngát, toả đi rất xa. Thường lấy lá non hay bông, còn nhuỵ đem nấu canh tôm, thịt rất mát. Bông Lý còn xào với tôm, thịt ăn thơm ngon lạ miệng.

Bông Lẻ bạn: Còn có tên là Lão bang, Sò huyết hay Bang hoa là loại cỏ sống dại, trồng làm cảnh . Hái về nấu canh với thịt rất mát, giải nhiệt, trị ho . Bông Lẻ hầm với xương heo là món ăn bồi dưỡng cơ thể suy nhược.

Sầu đâu: Các cây Sầu đâu, Sầu đông, cây Xoan đều cùng một họ, miền Bắc gọi là Xoan, miền Trung là Sầu đông, là cây hoang trồng để lấy gỗ, lấy bóng mát.
Cây Sầu đâu ở Nam Bộ cao 4-5m, có nhiều ở An Giang. Bông Sầu đâu trổ từng chùm ở đầu cành, màu trắng điểm lưa thưa những chấm xanh nhạt. Chỉ ăn chồi non và nụ búp của cây và có khi ăn cả lá non . Hái về lấy phần non của lá và nụ bông nhúng trong nước đun sôi, rồi trộn chung với thịt chấm với nước mắm me hay nước mắm ớt tỏi .

Bông Bí: Người ta thường ăn bông Bí luộc như là một loại rau . Lựa lấy loại bông búp còn nhụy non, tước bỏ lớp xơ cứng xung quanh đài hoa, gần cuống đem luộc . Ăn với mắm kho, thịt ba chỉ, lạ miệng, ăn mãi quên no.
Cầu kỳ hơn, dồn vào lòng hoa thịt heo băm nhuyễn đã trộn các loại gia vị . Buộc túm lại đem hấp, khi ăn cắt ra từng khúc vừa thơm tho, bùi, béo mà không ngậy.

Bông Điên điển: Còn gọi là Điền thanh hoa vàng, thường mọc ở dưới nước chua phèn hay nhiễm mặn . Hái bông Điên điển về ăn với mắm kho kèm với các loại rau khác như : đọt Tra, đọt Vừng, bông Súng... Bông Điên điển mọc nhiều ở vùng Đồng Tháp và ở miệt U Minh, đến mùa nở rộ vàng rực cả một vùng, ăn không hết, hái đem muối dưa để dành mà ăn .

Bắp Chuối: Trong các loại bông thường ăn có lẽ bắp Chuối được phổ biến hơn cả ; và được chế biến thành nhiều món ăn ngon, lạ miệng như ăn sống, luộc, làm gỏi, nấu canh, xào ... Thường người ta ăn bắp Chuối hột (Chuối chát) vì loại bắp Chuối này mềm, mịn, trắng muốt ... ở miệt vuờn, người ta lựa bắp Chuối non, bỏ phần già, phần xơ, đập dập, ăn sống chấm với mắm kho hay mắm chưng. Ngon nhất phải kể đến món gỏi bắp Chuối. Bắp Chuối hột trộn với thịt gà xé phay rau răm, hành tây hay trộn với da heo luộc mềm, xắt nhỏ, thêm gia vị nước mắm, đường, ớt, tỏi, giấm rưới đều.
Bắp Chuối hột nấu canh với thịt gà là món ăn ngon có tầm cỡ, hoặc nấu với lươn cũng ngon hết biết!
Trong cỗ chay, bắp Chuối xé ra từng miếng nhỏ, ướp gia vị, nhúng bột chiên, đâu có thua gì món tôm lăn bột !
Trong nghệ thuật ăn uống, ông cha ta quả là “sư tổ” nghề nấu nướng và các món ăn từ hoa rất thích hợp trong khoa dinh dưỡng cổ truyền. Bông hoa là phần cốt lõi, tinh tuý từ cây cỏ. Theo các nhà khoa học thì trong bông hoa có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhiều vi lượng khoáng chất, các hormom rất cần thiết cho cơ thể con người.

(Sưu tầm)
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1543
Join date : 22/06/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Bún Bò Huế

Bài gửi by An on Sat Sep 25, 2010 12:21 pm

- 1 kg xương đuôi bò (hay 1 kg xương bò + 1 kg xương heo)
Xương đuôi bò làm nước súp ngọt hơn - vả lại mình có thể nhậu sau đó ...
- 1 kg giò heo trước
- 500 gr thịt bò nạm

- 1 bắp bò
- 2 củ hành tây

- 2 củ tỏi
- 1 bó xả
- Bắp chuối bào, giá sống, hành lá, ngò, rau thơm, rau răm
- 2 trái chanh
- Ớt trái, ớt bột
- 2 muỗng súp mắm ruốc (không phải mắm tôm)
- 2 muỗng súp dầu ăn
- 1 muỗng bột hột điều dầu
- Nước mắm + muối + đường phèn + bột ngọt
- 3 kg bún sợi to

- Huyết heo (optional)
- Chả Huế (optional)


Giai đoạn 1: Sửa soạn
1- Xương bò, giò heo: rửa sạch, chặt khúc
2- Xả: 1/2 cắt khúc - dùng chỉ bó lại - thả vào nồi - cột chỉ vào quai nồi - khi xong vớt ra cho dễ.

1/2 bằm nhỏ (phần gốc)
3- Thịt nạm + bắp bò: rửa sạch, để ráo nước.



Giai đoạn 2: Nấu nước dùng.
- Đổ vào nồi 3-4 lít nước + 1/2 muỗng cafe muối + 2 muỗng súp nước mắm + 1/2 muỗng cafe bọt ngọt + 1/2 bó xả + 1 củ hành tây

- Nước vừa sôi - cho lửa vừa - cho thịt bò & xương bò vào nấu.
- 15 phút sau cho giò heo vô.
- Tiếp tục nấu lưả vừa, hớt bọt thường cho trong nước.
- Khoảng 1 1/2 - 2 tiếng - Xem chừng loại thịt nào chín mềm trước thì vớt ra đầu, không để rục quá. (bắp bò có thể lâu hơn)
- Khi vớt hết thịt ra, ruốc đánh đều trong 1 tô nước nhỏ - đổ từ từ vào nồi. Nêm thêm bột ngọt + đường phèn (đã hoà tan trước với nước sôi) + nước mắm cho vừa ăn. Dường phèn làm cho nước ngọt thanh - đừng bỏ quá nhiều
- Chảo dầu nóng cho tỏi đã cắt lát vào xào cho thơm, khi tỏi hơi vàng bỏ xả bằm + ớt bột + bột hột điều dầu + 1 trái ớt chín bằm nhỏ vào xào cho đến khi vàng, cho tất cả vào nồi nước dùng.
- Thịt nạm + băp bò: Thái mỏng, to bảng.

Muốn thịt giữ được mùi thơm lâu và dễ cắt - cuộn thịt vào nylon khi mới vớt ra - để vào ngăn đá khoảng 1-2 tiếng - rồi đem ra cắt - như vậy thịt mới không bị nát nhưng lại thơm lâu
- Thịt giò: Lóc phần có nhiều thịt ra khỏi xương, cắt giống thịt nạm - phần ít thịt thì để nguyên
- Củ hành: Xắt khoanh.
- Hành ngò cắt nhỏ, bào bắp chuố

- Luộc huyết heo thật kỹ với 1 muỗng cafe muối

* Giai đoạn 3: Dớt
- Bỏ bún vào tô, bên trên để thịt nạm + bắp bò + thịt giò và 1 nhúm hành ngò + hành tây (optional: huyết heo + chả huế)

- Đổ nước dùng (nóng) vào tô bún.
- Ăn với bắp chuối bào + giá sống + rau thơm + rau răm. Khi ăn nặn thêm vài giọt chanh.


Được sửa bởi An ngày Mon Sep 27, 2010 1:49 pm; sửa lần 1.
avatar
An

Tổng số bài gửi : 313
Join date : 29/06/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: Ẩm Thực

Bài gửi by thanh on Sun Sep 26, 2010 8:56 am

Hello Trung: Ông nhớ thuộc rồi truyền đạt lại cho Diễm nhé, hy vọng 'bữa nào' (nói thật là từ này bây giờ người ta hay xài wa!) anh em mình được ăn tô bún bò Huế do lớp mình nấu. Thật ra tui đi Huế rất nhiều lần nhưng chưa thưởng thức 01 tô bún bò Huế mà ngon tuyệt bao giờ. Hôm vừa rồi anh em mình ra Huế (trước khi đi Viếng Đức Mẹ La Vang) có ăn bún bò Huế nhưng cũng tạm được thôi nhỉ? Ở Sàigon cũng zậy, ai biết chỗ nào ngon thì chỉ dùm nhé!
avatar
thanh

Tổng số bài gửi : 888
Join date : 28/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: Ẩm Thực

Bài gửi by Hoàng on Sun Sep 26, 2010 9:22 am

Ê Thanh, Thằng Ân nó cho công thức nấu cho 25-30 người ăn. Yên chí đi, không sớm thì muộn cu Trung cũng alô cho tụi mình đến nhà nó xơi bún bò héo
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1543
Join date : 22/06/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: Ẩm Thực

Bài gửi by Nguyen Van Trung on Mon Sep 27, 2010 6:42 am

Thank you Ân, mày chỉ rỏ ràng lắm. Tao sẽ in ra giấy đưa cho bà xã nấu thử. Còn mấy thằng kia hãy đợi đấy... để Diễm nháp vài lần coi ngon không mới dám hú...
avatar
Nguyen Van Trung

Tổng số bài gửi : 1466
Join date : 22/06/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: Ẩm Thực

Bài gửi by An on Mon Sep 27, 2010 1:53 pm

Nguyen Van Trung đã viết:Thank you Ân, mày chỉ rỏ ràng lắm. Tao sẽ in ra giấy đưa cho bà xã nấu thử. Còn mấy thằng kia hãy đợi đấy... để Diễm nháp vài lần coi ngon không mới dám hú...
Trung - tao mới bổ xung thêm chút đỉnh: huyết (nếu còn dịch - đừng ăn + chả huế + cách làm thịt đã luộc thơm và dễ cắt) ... check it out
avatar
An

Tổng số bài gửi : 313
Join date : 29/06/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: Ẩm Thực

Bài gửi by Hoàng on Tue Sep 28, 2010 1:09 am

@ Ân,
Mày chỉ thêm vài món Huế nữa đi, tao nhớ hồi còn đi học tụi tao ghé nhà mày ăn loại bánh gì mà bên ngoài thì phủ một lớp bột trong trong, nhìn thấy con tôm bên trong luôn đó, mày nhớ không?
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1543
Join date : 22/06/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: Ẩm Thực

Bài gửi by An on Tue Sep 28, 2010 2:47 am

Hoàng đã viết:@ Ân,
Mày chỉ thêm vài món Huế nữa đi, tao nhớ hồi còn đi học tụi tao ghé nhà mày ăn loại bánh gì mà bên ngoài thì phủ một lớp bột trong trong, nhìn thấy con tôm bên trong luôn đó, mày nhớ không?
@ Hoàng - đó là món bánh bột lọc Huế - cần sự khéo tay và tỉ mỹ - nếu không tôm sẽ "bơi" ra ngoài hết sau khi luộc + bánh sẽ không trong và dai . Món này tao chịu thua - để cho mấy bà chị làm ... Nhưng có món này vừa dễ, vừa tiện - có thể làm để nhậu - rất bắt . Đó là món Tôm Chua Thịt heo luộc .

- Thịt heo ba rọi 1/2 kg
- sà lách, rau thơm, dưa leo
- 1/2 kg bún nhỏ
- 1 xấp bánh tráng
- 1 hũ tôm chua Huế
- 1 củ tỏi, 2 trái ớt
- 2 muỗng cafe đường
- 1 thùng bia

Chuẩn bị:
1- Bỏ thịt đã rửa sạch vào nồi nước đang sôi + 2 muỗng súp nước mắm + 1/2 muỗng cafe bột ngọt + 2 củ hành hương đập dập
Chờ khi nồi nước luộc thịt bắt đầu sôi lại - để lửa vừa - khi thịt chín (20-30 phút) tắt lửa - đậy nắp nồi lại (10-15 phút) - vớt thịt ra để nguội - cắt lát mỏng
2- Rửa rau - để cho ráo nước - dưa leo cắt lát mỏng
3- Thấm bánh tráng với nước - cuộn với bún + sà lách + rau thơm + dưa leo + thịt heo (giống như làm gỏi cuốn) - cắt làm từng khúc khoảng 20 cm - rồi xếp đứng lên dĩa
4. Dã tỏi + đổ hũ tôm chua vào + đường - trộn đều

Trình bày:
Đổ chút nước sốt tôm chua lên từng khúc gỏi cuốn + xếp 1 hay 1/2 con tôm chua lên trên

Thế là xong - nhìn món này giống như món Sushi của người Nhật - nhưng nhậu với bia thì bắt hơn nhiều vì món này đầy đủ vị mặn ngọt chua cay, thêm với mùi thơm của riềng trong tôm chua ...
avatar
An

Tổng số bài gửi : 313
Join date : 29/06/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: Ẩm Thực

Bài gửi by Hoàng on Tue Sep 28, 2010 11:43 am

@ Ân,
Có món nào không phải cuốn không? Tao mà cuốn thì... Laughing
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1543
Join date : 22/06/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: Ẩm Thực

Bài gửi by An on Tue Sep 28, 2010 11:56 am

Hoàng đã viết:@ Ân,
Có món nào không phải cuốn không? Tao mà cuốn thì... Laughing
Nhiều lúc làm biếng - tao làm 3 cuộn to bằng cườm tay - thế là đủ cho cả nhà tao ăn - chả giò tao cũng làm như vậy luôn ...
avatar
An

Tổng số bài gửi : 313
Join date : 29/06/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: Ẩm Thực

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Trang 1 trong tổng số 2 trang 1, 2  Next

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết