Chúng Ta Đã Có Giáo Hoàng “Habemos Papam”

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Chúng Ta Đã Có Giáo Hoàng “Habemos Papam”

Bài gửi by Hoàng on Thu Mar 14, 2013 11:21 am

Lm. Antôn Trần Xuân Sang, svd
Nguồn: vietcatholic.net

Đúng 19:10 giờ Rôma ngày thứ Tư 13/3/2013 (15:10 giờ Argentina và Paraguay), khói trắng đã bốc lên tại nhà nguyện Sistine, nơi các Hồng Y đang diễn ra mật nghị, báo hiệu một tin mừng “Habemus Papam” Chúng ta đã có Giáo Hoàng! Vị Giáo Hoàng đắc cử ở vòng phiếu thứ 5 có tên là Jorge Mario Bergoglio.

Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio người Argentina, một tu sĩ Dòng Tên sinh ngày 17 tháng 12 năm 1936 hiện lạ Tổng Giám Mục tổng giáo phận Buenos Aires. Ngài đã đắc cử Giáo Hoàng và lấy tước hiệu là Phan-xi-cô Đệ Nhất (Francisco I).

Vị Tân Giáo Hoàng Châu Mỹ La-tinh đầu tiên này sinh ra trong một gia đình đơn sơ tại thủ đô Argentina, cha của ngài là một công nhân hỏa xa và mẹ chỉ là một người nội trợ.

Năm 22 tuổi ngài xin gia nhập Dòng Tên ở Argentina và bắt đầu học Triết học và Thần học.

Ngài thụ phong linh mục và năm 1969 khi đã 33 tuổi. 3 năm sau đó khi ngài vừa mới 36 tuổi, ngài được chọn làm Bề trên Giám tỉnh của anh em Dòng Tên tại Argentina trong nhiệm kỳ 6 năm.

Vào những năm cuối cùng đầy biến động và khó khăn của chế độ độc tài tại Argentina (1976 – 1983), ngài là người duy trì sự hiệp nhất của các anh em Dòng Tên, trung lập với nền thần học giải phóng và duy trì với anh em Dòng Tên không tham gia vào chính trị.

Ngài từng có bảo vệ luận án tiến sĩ ở Đức nên ngài nói tiếng Đức rất thành thạo.

Năm 1992, Đức Gioan Phao-lô II đã bổ nhiệm ngài làm giám mục phụ tá của Tổng giáo phận lớn nhất Argentina là Buenos Aires và năm 1998 ngài được nâng lên làm Tổng giáo mục phó với quyền kế vị của Tổng giáo phận này.

Năm 2001, cùng với Đức Cố Tổng Giám mục Phan-xi-cô Xa-vi-e Nguyễn Văn Thuận của Việt Nam và một số Tổng Giám Mục khác trên thế giới, ngài đã nhận mũ Hồng Y.

Theo truyền thông Argentina (nhiều người quen với tên gọi là Á-Căng-Đình theo tiếng Hán), thì Đức Tân Giáo Hoàng đã từng là người có nhiều phiếu trong Mật Nghị Hồng Y năm 2005, nhưng năm đó Đức Hồng y Joseph Ratzinger ở vòng phiếu thứ 4.

Vị Tân Giáo Hoàng rất được uy tín và kính nể trong hàng giám mục Argentina nói riêng và châu Mỹ La-tinh nói chung. Ngài có một lập trường trung hòa giữa những người quá bảo thủ hay quá cấp tiến.

Đức Tân Giáo Hoàng Phan-xi-cô Đệ Nhất là vị Giáo Hoàng thứ 266 của Giáo Hội Công Giáo Rô-ma kể từ thánh Phê-rô đến nay.

Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho vị tân Giáo Hoàng đầu tiên đến từ châu Mỹ La-tinh này. Ước mong sẽ có nhiều chuyển biến tốt đẹp tại lục địa có đông người Công giáo này.

Lm. Antôn Trần Xuân Sang, svd

(Nguồn: http://www.tinmung.net/TinTucTongHop/TinTheGioi/_2013/Thang03/Chung-ta-da-co-Giao-Hoang.htm)
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1543
Join date : 22/06/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Lễ đăng quang của Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô I vào ngày 19.3 lễ kính thánh Giuse

Bài gửi by Hoàng on Thu Mar 14, 2013 11:25 am

LM Trần Công Nghị
Nguồn: vietcatholic.net

Cha Lombardi phát ngôn viên Tòa Thánh đã cho biết rằng Thánh Lễ đăng quang Ngài Tòa Thánh Phêrô của Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô I sẽ được tổ chức vào ngày 19.3, ngày lễ kính Thánh Giuse, lúc 09:30 sáng, giờ Roma.


Cha Lombardi cũng cho biết thêm là Thánh Lễ kết thúc Cơ Mật Viện sẽ cử hành lúc 17:00 chiều thứ Năm trong Nhà nguyện Sistine.

Ngày hôm sau thứ Sáu, lúc 11 giờ sáng, Đức Tân Giáo Hoàng sẽ có cuộc yết kiến Hòng Y Đoàn tại Hội đường Clementine.

Rồi vào sáng thứ Bảy lúc 11 giờ sáng Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô sẽ gặp gỡ với tất cả các nhà báo và các phương tiện truyền thông, những người đã tường trình và loan tin về Mật Nghị Hồng Y bầu Giáo hoàng. Thông báo này đã làm toàn thể báo giới vui mừng và chào đón bằng một tràng pháo tay trong phòng họp báo.

Và cuối cùng vào ngày Chủ nhật Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ đọc kinh Truyền Tin buổi trưa.

Thứ năm ngày mai ngày 14 tháng 3, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ thăm viếng riêng tới một đền thánh kính Đức Mẹ, nhưng các chi tiết sẽ chỉ được loan tin sau khi chuyến thăm đã được thực hiện.

Một người đàn ông tự nấu cơm cho chính mình, dùng phương tiện giao thông công cộng thay vì sử dụng xe hơi và là một mục tử đơn giản đã được bầu làm Giáo Hoàng như chúng ta mới biết. Đấy là chân dung của Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô I., Ngài là linh mục Dòng Tên, mà giáo dân của Ngài ở Buenos Aires quen gọi ngài là "Padre Jorge" (Cha Jorge).

Cha Lombardi trong một cuộc họp báo ngẫu hứng, đã cho biết đây là vị Dòng Tên đầu tiên được bầu làm Giáo Hoàng. Ngài thực có tinh thần của tổ phụ Dòng Tên là thánh Ignatiô và là đầy tớ của Giáo hội.

Vị tân Giáo hoàng Dòng Tên "có một tầm nhìn quốc tế, sẵn sàng phục vụ bất cứ nơi nào có nhu cầu". Cha Lombardi cũng thuộc Dòng Tên và ngài cho biết chính mình cũng cảm nhận cú sốc cá nhân khi biết có một Đức Giáo Hoàng Dòng Tên, ngài nói thêm: "các tu sĩ Dòng Tên nghĩ họ là những người đầy tớ phục vụ, chứ không phải quyền bính trong Giáo Hội".

Một trong những hành động đầu tiên của Đức Giáo Hoàng Phanxicô là điện thoại nói chuyện với Đức Thánh Cha Benedict XVI, Giáo hoàng danh dự.
avatar
Hoàng

Tổng số bài gửi : 1543
Join date : 22/06/2010
Age : 50

Về Đầu Trang Go down

Re: Chúng Ta Đã Có Giáo Hoàng “Habemos Papam”

Bài gửi by Nguyen Van Trung on Thu Mar 14, 2013 2:25 pm


Xin bổ sung hình của Tân Đức Giáo Hoàng
( quê hương của Messi )
avatar
Nguyen Van Trung

Tổng số bài gửi : 1468
Join date : 22/06/2010
Age : 51

Về Đầu Trang Go down

Re: Chúng Ta Đã Có Giáo Hoàng “Habemos Papam”

Bài gửi by USA on Sun Mar 17, 2013 1:46 pm

Các bạn xem video này để thấy được quang cảnh mừng rỡ hân hoan của cộng đồng dân Chúa.
avatar
USA

Tổng số bài gửi : 135
Join date : 28/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: Chúng Ta Đã Có Giáo Hoàng “Habemos Papam”

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết